การบินไทยจัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะถวายพระพรชัยมงคล พร้อมทั้งจัดกิจกรรมแปรอักษร เฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

07 May 2019

วันนี้ (วันที่ 7 พฤษภาคม 2562) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล พร้อมทั้งจัดกิจกรรมแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติฯ รวมทั้ง จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานกรรมการ บริษัท การบินไทยฯ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คณะกรรมการ ฝ่ายบริหาร และพนักงานบริษัทฯ ร่วมในพิธี ณ สำนักงานใหญ่ การบินไทย

เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก บริษัท การบินไทยฯ ได้จัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล พร้อมทั้งจัดกิจกรรมแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้ง จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นการจัดแสดงประมวลภาพถ่ายพร้อมคำบรรยายลำดับขั้นตอนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตั้งแต่ พระราชพิธีเบื้องต้น ประกอบด้วย การเตรียมน้ำอภิเษก และน้ำสรงพระมุรธาภิเษก การจารึกพระสุพรรณบัฎ ดวงพระราชสมภพ และแกะพระราชลัญจกร พระราชพิธีเบื้องกลาง และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประกอบด้วย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จไปถวายสักการะสมเด็จพระบรมราชบุพการี พิธีสรงพระมุรธาภิเษก พิธีถวายน้ำอภิเษก พระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระราชพิธีเฉลิมพระนามาภิไธย พิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค และพิธีเสด็จออกรับการถวายพระพรชัยมงคล ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย โดยจะจัดแสดงให้พนักงานและประชาชนทั่วไปเข้าชม ได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงสิ้นเดือนกรกฏาคม 2562 ณ บริเวณโถงชั้นล่างอาคาร 1 สำนักงานใหญ่ การบินไทย ถนนวิภาวดีรังสิต
 
อนึ่ง เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา บริษัท การบินไทยฯ ในฐานะสายการบินแห่งชาติ พร้อมด้วย บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ โดยมอบของที่ระลึกเป็นเหรียญกษาปณ์รุ่นแรกในรัชกาลที่ 10 ชนิดราคา10 บาท วางบนแผ่นข้อความเฉลิมพระเกียรติ พร้อมประดับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก มอบแด่ผู้โดยสารทุกชั้นโดยสาร ในเที่ยวบินขาเข้าและขาออกจากกรุงเทพฯ ทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศทุกเที่ยวบินของการบินไทยและไทยสมายล์ รวมทั้ง มอบขนมหวานพิเศษ ที่มีความหมายเป็นมงคล แสดงถึงเกียรติยศและความสง่างาม ได้แก่ “ขนมมงกุฎเพชร” และ “ขนมทองเอกรูปดอกกุหลาบ” ซึ่งได้ออกแบบเป็นพิเศษให้ขนมมงกุฎเพชรมี 10 กลีบ หมายถึงรัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี และสีเหลืองของขนมทั้ง 2 ชนิด เป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพ นำมาให้บริการผู้โดยสารที่เดินทางในวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมาอีกด้วย